Nhìn lại chặng đường Kho cảng LNG Thị Vải vượt qua đánh giá thẩm định quốc tế

Sự kiện Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên đến Việt Nam đã gây tiếng vang không chỉ riêng trong nước mà cả với cộng đồng khu vực, quốc tế. Ngành năng lượng thế giới nói chung, Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng đã dõi theo và đánh giá cao thành quả lớn lao từ sự bền bỉ và sáng tạo mà PV GAS đã luôn “nỗ lực 200%” để có thể hoàn thiện cả quá trình gian khó một cách tốt nhất.

Những khó khăn lần đầu tiên đối mặt

Chuyến tàu LNG đầu tiên “bơm hàng” vào Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải của PV GAS phục vụ công tác chạy thử tuyệt đối an toàn, hoàn thành sớm hơn kế hoạch là kết quả của một quá trình chuẩn bị dài lâu, vượt qua nhiều khó khăn đầy nỗ lực của Ban Lãnh đạo và tập thể người lao động PV GAS. Các khó khăn vất vả trong quá trình đó thật không thể kể hết: xin giấy phép nạo vét điều chỉnh biên luồng; nâng cấp cầu cảng lên 100.000 DWT; xin giấy phép thương nhân xuất nhập khẩu LNG; công tác đàm phán và ký kết MSPA (hợp đồng khung mua LNG theo chuyến);…
Một thành tựu to lớn phải nói đến là PV GAS xuất sắc vượt qua các đánh giá thẩm định cảng (Due Diligence) và được đánh giá cao về cơ sở hạ tầng LNG – điều kiện tiên quyết giúp PV GAS nhận được sự chấp thuận của các nhà cung cấp, cho phép tàu LNG nhập hàng, xuất bến, giao nhận tại Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (KCTV).

Tiếp đoàn đánh giá thẩm định cảng của TotalEnergies.
Tiếp đoàn đánh giá thẩm định cảng của TotalEnergies.

Chuẩn bị kỹ càng, PV GAS nỗ lực đáp ứng các chuẩn mực quốc tế

Một điều cần phải lưu tâm là kết quả Due Diligence có liên quan mật thiết đến tính thương mại của chuyến hàng LNG. Từ đây trở về sau, giá nhập khẩu của các chuyến hàng LNG sẽ “mềm” hơn do không phải chịu thêm khoản premium (chi phí phòng ngừa rủi ro do đội ngũ thương mại đánh giá) có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán năng lượng trong nước.

Để vượt qua toàn bộ quá trình thẩm định “khắc nghiệt” này, PV GAS (PetroVietnam Gas) đã đưa ra một lộ trình triển khai thực hiện hàng loạt các chương trình chuyên môn sâu, hoàn thành công tác chuẩn bị nhằm xuất sắc vượt qua toàn bộ các đợt kiểm tra của các nhà cung cấp LNG trên thế giới.

Thực hiện mô phỏng buồng lái phương án tiếp nhận tàu LNG.
Thực hiện mô phỏng buồng lái phương án tiếp nhận tàu LNG.

Chuẩn bị các điều kiện về bảo đảm an toàn và năng lực hàng hải tại khu vực là điều mà các Nhà cung cấp LNG quan tâm hàng đầu. Khi và chỉ khi PV GAS chứng minh được công tác bảo đảm an toàn hàng hải “đáp ứng đầy đủ các chuẩn mực quốc tế được OCIMF và tập quán quốc tế” thì Nhà cung cấp LNG mới đủ cơ sở đồng ý cho tàu LNG đến cảng làm hàng.

Kiểm tra hiện trường, phỏng vấn tại Phòng điều khiển LNG.
Kiểm tra hiện trường, phỏng vấn tại Phòng điều khiển LNG.

 Xây dựng các tiêu chuẩn vận hành, quản lý và an toàn tại cảng theo hướng dẫn MTMSA cũng được các Nhà cung cấp lưu tâm, không chỉ dừng lại ở việc có đầy đủ các quy trình và phương án vận hành, ứng cứu và xử lý tình huống khẩn cấp, bất thường trong vận hành, công tác huấn luyện đào tạo cho các nhân sự vận hành; mà cảng phải được trang bị các thiết bị hỗ trợ cho tàu cập rời, làm hàng phù hợp.

Khi đi kiểm tra thực địa, các chuyên gia đã kiểm tra toàn bộ hệ thống và thiết bị của PV GAS để đảm bảo rằng chúng được thiết kế, thi công, nghiệm thu và bảo trì đúng tiêu chuẩn của ngành công nghiệp LNG cũng như các tiêu chuẩn quốc tế. Với sự đầu tư của PV GAS, các thiết bị tại cầu cảng được ghi nhận hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn của thế giới và của ngành, và cũng rất nhiều thiết bị còn vượt xa chất lượng trong khu vực; cần nạp (loading arm) của Niigata, các thiết bị hỗ trợ tàu cập rời cảng và theo dõi điều kiện khí tượng thủy văn của Trelleborg, thiết bị điện của Honeywell, bơm LNG của Ebara, máy nén BOG của IHI, thiết bị tái hóa khí của Kobelco,… đều là những cái tên tuổi hàng đầu trong cung cấp thiết bị cho ngành công nghiệp LNG.

Với giá trị của con tàu và lô hàng LNG rất lớn, bất kỳ sơ suất nào dù là nhỏ nhất trong quá trình vận hành cũng đều có thể dẫn đến các thiệt hại lớn về người và của, và cũng là lần đầu vào cảng biển tại Việt Nam nên việc bảo đảm an toàn cho tiếp nhận tàu LNG đòi hỏi sự quan tâm và hỗ trợ rất lớn từ các Cơ quan quản lý Nhà nước về hàng hải trong công tác chuẩn bị cho tàu LNG đến cảng nhằm bảo đảm việc kiểm soát an toàn hàng hải hiệu quả cao nhất, đáp ứng theo yêu cầu của các Nhà cung cấp.

Kiểm tra thực địa luồng hàng hải và cầu cảng LNG.
Kiểm tra thực địa luồng hàng hải và cầu cảng LNG.

Nhờ vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực không ngừng suốt quá trình đánh giá, Kho cảng LNG Thị Vải đã vượt qua các lần đánh giá thẩm định cảng từ các Nhà cung cấp LNG hàng đầu trên thế giới như Shell, TotalEnergies, Cheniere, QatarEnergy LNG, PetroChina, không tồn tại các điểm chưa phù hợp nào. Điều này thể hiện PV GAS, với tinh thần “hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, đã có sự chuẩn bị rất chu đáo từ hệ thống quản lý an toàn vận hành cảng biển, phương án bảo đảm an toàn hàng hải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến ngành công nghiệp LNG, góp phần làm tăng uy tín của KCTV nói riêng và PV GAS nói chung trong cộng đồng năng lượng quốc tế, giúp cho công việc thu xếp nguồn cung LNG của PV GAS thuận lợi hơn.