PV GAS tập trung tăng cường phối hợp, hỗ trợ phát triển hoạt động dịch vụ bên ngoài

Ngày 19/4/2024, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức hội thảo “Phương án phối hợp, hỗ trợ phát triển hoạt động dịch vụ bên ngoài”. Hội thảo nhằm tạo cơ hội cho các đơn vị của PV GAS trao đổi, thảo luận chi tiết các nội dung cần phối hợp, đẩy mạnh; cũng như chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và cùng nhau tháo gỡ trong quá trình phát triển cung cấp dịch vụ bên ngoài.

Tham dự hội thảo có ông Triệu Quốc Tuấn – Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), ông Đỗ Đông Nguyên – Thành viên HĐQT, bà Võ Thị Thanh Ngọc – Thành viên HĐQT, ông Huỳnh Quang Hải – Phó Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Phúc Tuệ – Phó Tổng Giám đốc, lãnh đạo các ban chuyên môn, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và thành viên của PV GAS.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Huỳnh Quang Hải cho biết PV GAS từ trước đến nay tập trung chính vào lĩnh vực vận chuyển, tàng trữ và chế biến khí và các sản phẩm khí theo các dòng khí nội địa. Đây cũng là lĩnh vực chiếm tỷ trọng chính về doanh thu và lợi nhuận của PV GAS. Từ năm 2023, tỷ trọng chính đã giảm nhiều; trong khi đó, tỷ trọng trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ đang phát triển. Lãnh đạo PV GAS xác định trong tình hình nguồn khí nội địa suy giảm, PV GAS cần tăng cường lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ nhằm tăng phần đóng góp trong tổng doanh thu hàng năm của PV GAS. Buổi hội thảo tập trung vào đánh giá về tình hình, hiện trạng, từ đó đưa ra các phương án, giải pháp, định hướng phát triển hoạt động dịch vụ ra bên ngoài.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, Ban Nguồn và Phát triển thị trường đã trình bày báo cáo về tình hình cung cấp dịch vụ của PV GAS và định hướng phát triển; báo cáo tham luận của các đơn vị PV GAS COATING, PV GAS PIPE, PV GAS SERVICES và PV GAS PMC với các nội dung tập trung vào tình hình cung cấp dịch vụ của mỗi đơn vị, định hướng phát triển dịch vụ trong thời gian tới cũng như các kiến nghị – đề xuất liên quan đến pháp lý trong việc hợp tác giữa các đơn vị thành viên, giữa đơn vị thành viên với Tổng công ty.

Lãnh đạo PV GAS COATING đã nhận định việc tìm kiếm các cơ hội để mở rộng lĩnh vực sản xuất kinh doanh là rất cần thiết để khai thác tốt cơ hội, từng bước giúp công ty phát triển bền vững. PV GAS COATING sẽ đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ với 3 lĩnh vực Sản xuất – Dịch vụ – Thương mại. Trong đó, dịch vụ bọc ống trong tương lai gần tiếp tục vẫn là lĩnh vực cốt lõi. Song song với đó, đơn vị sẽ từng bước chuyển dịch sang sản phẩm, dịch vụ có hàm lượng chất xám; công nghệ mới và phù hợp với xu thế phát triển, chuyển dịch nhu cầu của thị trường.

Là đơn vị chủ lực của PV GAS trong lĩnh vực bảo dưỡng sửa chữa các công trình khí, PV GAS SERVICES đã định hình rõ nét kế hoạch phát triển dịch vụ ngoài với 4 lĩnh vực chính: cung cấp dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa chung; phát triển các dịch vụ kỹ thuật đặc thù như dịch vụ phóng thoi; hợp tác kỹ thuật với các hãng sản xuất thiết bị, hệ thống để tham gia quá trình thực hiện lắp ráp, hoàn thiện sản phẩm, tích hợp hệ thống; hướng tới làm chủ dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu.

Lãnh đạo PV GAS và đại diện các đơn vị thảo luận tại Hội thảo
Lãnh đạo PV GAS và đại diện các đơn vị thảo luận tại Hội thảo

Nói đến PV GAS PIPE phải nhắc đến sự chuyển mình mạnh mẽ của đơn vị trong năm 2023. Bằng việc nắm bắt tốt nhu cầu thị trường, cùng quyết  tâm đổi mới, đa dạng hóa sản phẩm đảm bảo an toàn – chất lượng – tiến độ, PV GAS PIPE đã đạt được nhiều thành công đáng ghi nhận như: được cấp chứng chỉ ISO 3834-2 về quản lý chất lượng hàn – một trong những điều kiện tiên quyết để công ty được phép tham gia đấu thầu các dự án kết cấu điện gió và chế tạo kết cấu thép xuất khẩu sang thị trường Châu Âu; sản xuất và cấp 2.700 tấn ống thép kết cấu API 2B cho dự án đóng mới chân đế giàn khoan trong nước; sản xuất, gia công 10.000 tấn ống thép kết cấu cho dự án CHW2204… Các sản phẩm do PV GAS PIPE sản xuất đang được khách hàng đánh giá cáo về chất lượng và tiến độ. PV GAS PIPE đã tận dụng mọi nguồn lực, thế mạnh của PV GAS/các đơn vị thành viên/đơn vị trực thuộc, sẵn sàng chủ động trong việc tìm kiếm cơ hội, tìm kiếm khách hàng.

Song hành với quá trình phát triển của PV GAS, PV GAS PMC đã không ngừng vươn lên, phấn đấu là đơn vị chủ lực của ngành công nghiệp khí trong công tác tư vấn đầu tư và quản lý dự án. Năng lực và kinh nghiệm của PV GAS PMC đã được thể hiện rất rõ qua 30 năm phát triển với hơn 24 dự án hàng đầu ngành công nghiệp khí Việt Nam được thực hiện thành công. Đại diện đơn vị chia sẻ: “PV GAS PMC có đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm đã thực hiện nhiều dự án, điển hình là chuỗi các dự án về LNG và LPG, từ việc lựa chọn nhà thầu, quản lý dự án, đến việc hỗ trợ, phối hợp làm việc với các cấp thẩm quyền để thẩm định, phê duyệt, thỏa thuận các thủ tục pháp lý”.

Hội thảo Phương án phối hợp, hỗ trợ phát triển hoạt động dịch vụ bên ngoài
Hội thảo Phương án phối hợp, hỗ trợ phát triển hoạt động dịch vụ bên ngoài

Phát biểu kết luận hội thảo, thay mặt lãnh đạo PV GAS (PetroVietnam Gas), Phó Tổng Giám đốc Huỳnh Quang Hải ghi nhận và đánh giá cao các đơn vị khối dịch vụ đã có những ý kiến đóng góp đối với định hướng phát triển dịch vụ bên ngoài của Tổng công ty, đề nghị các đơn vị khối dịch vụ và khối kinh doanh cần phối hợp chặt chẽ trong việc tìm kiếm khách hàng, định hình rõ các nhóm sản phẩm dịch vụ của từng đơn vị và của khối dịch vụ; có báo cáo đề xuất với Lãnh đạo Tổng công ty để xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách trong phát triển dịch vụ bên ngoài.

Tổng Công ty Khí Việt Nam PV Gas là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Dầu Khí quốc gia Việt Nam, hoạt động trên các lĩnh vực thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí trên phạm vi toàn quốc và mở rộng ra thị trường quốc tế. PV Gas có nhiều công ty thành viên, bao gồm: Công ty Cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam (PVG), Công ty Bọc ống Dầu khí (PV COATING), Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV Gas D), Công ty Khí miền Nam (PV Gas South), Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Bắc (PV Gas North), Công ty Cổ phần Sản xuất ống thép Dầu Khí Việt Nam (PV Pipe), Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG), Công ty liên danh LNG Việt Nam (LNG).